Chưa được phân loại

Có nên mua chung cư trả góp không?

Với thu nhập của hai vợ chồng khoảng 15 triệu, cùng với số tiền đã tích góp từ trước, nhiều cặp vợ chồng trẻ khao khát được sở hữu một căn nhà tại Thủ đô. Mua chung cư trả góp là hướng họ nghĩ đến. Nhưng khát khao có nhà mới cũng không thể khỏa lấp được nỗi lo trả nợ. Nhiều cặp vợ chồng băn khoăn khi dù được ở nhà của mình nhưng gánh nặng trả tiền hàng tháng. Chính bởi vậy có nên mua chung cư trả góp hay không luôn là câu hỏi lớn họ đặt ra?

Thực tế hiện nay, dù mua nhà chung cư trả góp là xu thế ở nhiều đô thị lớn khi “đất chật người đông”; Các doanh nghiệp kinh doanh BĐS và ngân hàng cũng có nhiều ưu đãi hỗ trợ. Song làm thế nào để vẫn có nhà, vẫn trả được nợ thì không phải ai cũng rõ. Giới chuyên gia BĐS cho rằng: Nếu biết sử dụng đòn bẩy tài chính một cách  thông minh thì khách hàng có cơ hội sở hữu căn hộ lý tưởng một cách nhanh chóng mà nếu tiết kiệm chắc phải mất 10, 20 năm mới… dám nghĩ tới. Tuy nhiên, bên cạnh ưu điểm tuyệt vời này thì cũng có nhiều vấn đề phát sinh trong việc mua căn hộ theo hình thức trên.

Mỗi gia đình có một điều kiện, thu nhập khác nhau,do đó không thể áp dụng chung một quy chuẩn cho bất kỳ ai để trả lời câu hỏi có nên mua căn hộ chung cư trả góp hay không? Bởi vậy, trước khi mua chung cư trả góp, bạn hãy tham khảo những lợi điểm, hạn chế bên dưới để tự tìm ra đáp án cho vấn đề này.

I/Ưu điểm

1/Tiền trả trước ít, nhận được nhà ngay

Với một số tiền trả trước ban đầu trong khoảng từ 10-30% giá trị căn hộ, bạn sẽ được nhận nhà ngay. Trong khi đó nếu như muốn trả toàn bộ giá trị sản phẩm thì sẽ phải tiết kiệm tiền hoặc vay mượn gia đình bạn bè, ngân hàng với số tiền rất lớn.

2/Đảm bảo giá trị sống

Với cơ chế trả góp tại hầu hết các dự án chung cư hiện nay thì ngân hàng sẽ hỗ trợ người mua đến 70% giá trị căn hộ. Do đó, chỉ cần sở hữu mức thu nhập tương đối ổn định là các gia đình trẻ hoàn toàn có thể mua và tận hưởng những giá trị tuyệt vời mà căn hộ chung cư mang lại chỉ sau 1,2 năm (dự án hoàn tất và bàn giao) và đảm bảo cho con cái có được cuộc sống tốt nhất.

3/Cơ hội đầu tư

Nếu để ý bạn sẽ thấy những dự án căn hộ mới ra mắt mà nằm ở vị trí đẹp thường hết hàng nhan bởi đây được coi là cơ hội kinh doanh “có một không hai” cho các nhà đầu tư. Căn hộ chung cư có một đặc điểm là tăng giá theo tiến độ hoàn thành, cứ mỗi khi xây được thêm 1 tầng thì niềm tin của khách hàng được bồi đắp và giá trị căn nhà lại được tăng lên. Vì vậy, đây chính là cơ hội lướt sóng dành cho các nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản.

4/Lãi suất ưu đãi

Thông thường, các khoản vay mua nhà đều là những khoản vay dài, có thể lên đến 25 – 35 năm nên các ngân hàng sẽ tính lãi theo phương pháp dư nợ giảm dần. Trong khoảng thời gian đầu, ngân hàng sẽ áp dụng một mức lãi suất cố định, trung bình khoảng 7,5% – 9%/năm trong 12 tháng đầu tiên. Sau ưu đãi, lãi suất được tính theo lãi suất thả nổi trên thị trường. Thời gian ưu đãi lãi suất càng ngắn thì lãi suất càng thấp và ngược lại. Mức lãi suất thả nổi trên thị trường hiện nay đang dao động khoảng 12 – 15%/năm.

Vì vậy, dù được nhiều ưu đãi khi mua nhà trả góp những bạn cũng nên cẩn thận những thông tin từ các ngân hàng cũng như cân đối khoản tài chính của gia đình và đảm bảo có đủ tiền trả nợ cho vay trong ít nhất 6 tháng tiếp theo. Việc chọn các chương trình ưu đãi cũng giúp bạn giảm áp lực phải trả nợ, tuy nhiên hãy nhớ rằng đó chỉ là lãi suất ưu đãi.

5/Thủ tục nhanh gọn

Thủ tục vay mua nhà diễn ra khá thuận lợi và không cần phải đợi quá lâu, tạo sự thoải mái cho người mua.

2. Nhược điểm

1/Trả lãi hàng tháng:

Sau thời gian được hưởng ưu đãi thì bạn sẽ phải trả tiền gốc và lãi hàng tháng. Số tiền có thể lên tới con số rất lớn do lãi suất sau ưu đãi sẽ áp dụng chính sách thả nổi. Do đó, để tránh tình trạng kéo dài mệt mỏi trả nợ triền miên mà không thấy… ánh sáng cuối con đường thì bạn nên đánh giá chính xác khả năng tài chính bản thân và lên kế hoạch trả lãi rõ ràng.

2/Bị hạn chế nguồn tài chính

Khi mua nhà, căn hộ trả góp  bạn và gia đình sẽ luôn phải dành 1 phần tài chính nhất định để thanh toán các khoản nợ, chi phí khi ở tại chung cư. Do đó có nên mua chung cư trả góp hay không bạn cần cân nhắc kỹ càng trước khi đưa ra quyết định.

>>> Tham khảo thêm: Kinh nghiệm mua nhà trả góp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *