Chưa được phân loại

Có nên mua đất dịch vụ không?

Tôi đang muốn mua đất dịch vụ để kinh doanh. Tuy nhiên, chưa biết chính xác về loại đất này, tôi mong được thông tin cụ thể về loại đất cũng như lời khuyên để biết có nên mua đất dịch vụ không.

Khái niệm đất dịch vụ

Đất dịch vụ là loại đất dùng cho dịch vụ. Thông thường, đất dịch vụ sẽ ở các vị trí đẹp, thuận tiện cho kinh doanh, buôn bán như ở các khu đông dân cư, gần trường học, chợ, bệnh viện, bến xe, công viên,…Có nên mua đất dịch vụ không?

Đất dịch vụ

Đất dịch vụ có 2 loại:

+ Đất được đấu thầu để làm các dịch vụ tại các địa điểm có nhu cầu dịch vụ cao như chợ, công viên,…

+ Đất được bồi thường do nhà nước thu hồi đất nông nghiệp để triển khai dự án. Đất nông nghiệp thường có diện tích nhỏ, từ 40-50m2. Như vậy sau khi bị thu hồi đất nông nghiệp để triển khai dự án theo quy hoạch, người dân sẽ được bồi thường một diện tích đất dịch vụ để có thể chuyển đổi nghề nghiệp. Theo nhiều người cho biết, việc bồi thường này cũng góp phần không nhỏ việc bảo tồn các nghề truyền thống.

Chính vì loại hình đất này có khả năng kinh doanh nên gần đây trở nên khá được ưa chuộng và tìm kiếm. Tuy nhiên, loại hình này có ưu điểm, nhược điểm gì, có nên mua đất dịch vụ không, thì bạn cần phải nghiên cứu kĩ lưỡng trước khi đầu tư.

Ưu, nhược điểm của đất dịch vụ

+ Ưu điểm:

·         Đất dịch vụ có vị trí đẹp: Đất dịch vụ có vị trí thuận lợi, gần các khu đông dân, có nhu cầu dịch vụ cao để có thể kinh doanh, buôn bán dễ dàng.

·         Hạ tầng xung quanh hoàn thiện: Thông thường, đất nông nghiệp sẽ chỉ được bàn giao sau khi hạ tầng xung đã hoàn thiện. Do đó, khi sở hữu đất dịch vụ, bạn sẽ được hưởng lợi nhiều từ đường xá, tiện ích xung quanh,…

·         Giá thành rẻ: So với giá đất của khu vực xung quanh đất dịch vụ, thì đất dịch vụ sẽ thường rẻ hơn ½.

·         Có thể dùng để ở: Đất dịch vụ được sở hữu lâu dài, và nếu bạn có nhu cầu để ở thì có thể xây nhà để ở

·         Diện tích nhỏ: từ 40-50m2, phù hợp với nhiều đối tượng, nhiều loại hình dịch vụ.

+ Nhược điểm:

Nếu xét về ưu điểm, thì câu trả lời cho câu hỏi có nên mua đất dịch vụ không sẽ là có. Vì giá vừa kinh tế lại có thể sinh lời, thì ai cũng muốn đầu tư, tuy nhiên loại đất nào cũng có nhược điểm của nó. Bạn hãy nghiên cứu tiếp những nhược điểm của loại hình đất này dưới đây:

–         Chưa có pháp lý rõ ràng về mua, bán: Trong pháp luật, loại hình đất dịch vụ chưa có quy định rõ ràng. Do đó có nên mua đất dịch vụ không cần lưu ý vấn đề này. Bởi nếu xảy ra tranh chấp, quyền lợi của bạn sẽ không thể được đảm bảo

–         Thời gian nhận lâu: Do cần cơ sở hạ tầng xung quanh hoàn thiện mới bàn giao đất dịch vụ, nên để được chứng nhận sở hữu, mất khá nhiều thời gian.

Đất dịch vụ có những ưu nhược điểm gì?

–         Theo Điều 188, Luật đất đai 2013, khi được phân đất, người chủ đất vẫn chưa được quyền mua bán, chuyển nhượng. Do đó, khi mua bán đất dịch vụ, cần chú ý người bán, chuyển nhượng phải đảm bảo các yêu cầu dưới đây:

Điều 188: “Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Luật đất đai quy định

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

2. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.

3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.”

Mua đất dịch vụ cần giấy tờ gì?

Mua đất dịch vụ cần giấy tờ gì là câu hỏi của nhiều người khi muốn mua loại hình đất này. Tuy nhiên, do tính pháp lý của loại hình này, nên về pháp luật vẫn chưa có chưa được quy định rõ ràng.

Guấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Đất dịch vụ ngày càng được nhiều người yêu thích, nhưng do tính pháp lý chưa được rõ ràng, nên có nên mua đất dịch vụ hay không bạn vẫn cần cân nhắc. Đặc biệt về tính pháp lý, để tránh những tranh cãi không đáng có.

Trên đây là những thông tin cơ bản về đất dịch vụ. Hy vọng bạn đã tìm ra được câu trả lời có nên mua đất dịch vụ hay không sau khi xem xét các yếu tố về tài chính cũng như đất dịch vụ mình cần mua.

>>> Đoc thêm: Thủ tục chuyển đổi đất dic vu sang đất ở

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *