Chưa được phân loại

Condotel là gì?

Condotel là một loại hình bất động sản phổ biến trên thế giới nhưng chỉ mới bắt đầu nở rộ và phát triển ở Việt Nam kể từ năm 2015. Với nhiều giá trị hấp dẫn và tiềm năng sinh lời cao, Condotel đang trở thành xu hướng đầu tư mới của những nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng. Vậy, Condotel là gì? Mời bạn tham khảo những thông tin bên dưới để biết chi tiết nhé!

CONDOTEL LÀ GÌ?

Condotel là từ viết tắt của Condominium và Hotel, condotel nghĩa là căn hộ khách sạn. Nói một cách dễ hiểu, loại hình bất động sản này là một Condominium (căn hộ) nhưng lại hoạt động như một khách sạn.

Condotel là gì?

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH CONDOTEL

Vào đầu năm 1980, Condotel bắt đầu xuất hiện ở Miami (Mỹ). Thời gian này, người ta thực hiện dự án chuyển đổi các khách sạn cũ nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh, đầu tư và đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng. Cho tới năm 1986, chính quyền sở tại bắt đầu thay đổi luật thuế để ngăn chặn người mua sử dụng Condotel làm nơi rửa tiền và trốn thuế. Vì vậy, từ thời gian này đến tận cuối những năm 1990, sự phát triển của Condotel đã hoàn toàn chững lại.

Những năm 2000, chủ sở hữu của một tòa nhà chung cư ở ngoại ô Miami vì muốn bán lại khu chung cư này một cách hiệu quả nên ông đã thay đổi toàn bộ cấu trúc và kiến trúc của tòa nhà. Chính sự thay đổi táo bạo này đã làm cho giá bán tòa nhà chung cư tăng gấp 10 lần so với giá mua ban đầu. Điều này là sự khởi đầu cho một trường phái đầu tư phát triển bất động sản mới ra đời. Kể từ đây, thị trường Condotel đã chính thức hình thành và phát triển.

ĐẶC ĐIỂM CỦA MÔ HÌNH CONDOTEL

  • Thuộc quyền sở hữu của một cá nhân.
  • Được một đơn vị chuyên nghiệp quản lý vận hành và bảo dưỡng.
  • Hoạt động theo hình thức Timeshare, có nghĩa là chia sẻ thời gian sử dụng.
  • Chủ yếu đặt tại những khu nghỉ dưỡng, khu du lịch sang trọng.
  • Người sở hữu không ở thường xuyên mà chủ yếu để đầu tư sinh lời.
  • Condotel khi chủ đầu tư bàn giao cho người mua sẽ có đầy đủ nội thất và tiện nghi để có thể đưa vào khai thác ngay.

CÁC HÌNH THỨC HOẠT ĐỘNG CỦA CONDOTEL

Một condotel thông thường có thể được vận hành riêng biệt, độc lập tương tự như các phòng khách sạn hiện nay, một đơn vị quản lý khách sạn sẽ chịu trách nhiệm quản lý, vận hành và bảo dưỡng căn hộ cho chủ sở hữu.

Cùng với sự phát triển của thị trường, giờ đây condotel có thêm khá nhiều tùy chọn cho khách hàng trong việc hoạt động và khai thác. Khách hàng ngoài lựa chọn toàn quyền giao condotel của mình cho chủ đầu tư khai thác thì còn có thể lựa chọn thêm các lựa chọn dưới đây:

  • Sinh sống: Khách hàng có thể lựa chọn sinh sống tại căn Condotel của mình bởi thiết kế Condotel đã có đầy đủ cả vị trí bếp, phòng khách,…như một căn hộ bình thường. Ngoài ra vị trí các dự án Condotel đều là các vị trí đắc địa, có tầm view tuyệt đẹp và dễ dàng kết nối tới các vị trí trung tâm.
  • Tự vận hành quản lý: Nếu không muốn tham gia các chương trình cho chủ đầu tư thuê lại, chủ sở hữu condotel hoàn toàn có thể tự tìm kiếm khách hàng, tự cho thuê thông qua các trang web đặt phòng khách sạn như booking, agoda,…mà không mất phần phí trả lại cho chủ đầu tư.

Hiện nay, hầu hết các dự án Condotel trên thị trường đều có mức cam kết lợi nhuận từ 8 đến 12% một năm. Các nhà đầu tư đa phần cũng lựa chọn giải pháp để chủ đầu tư vận hành và khai thác căn hộ của mình.

PHÁP LÝ CỦA CONDOTEL   

Pháp lý của Condotel là một trong những vấn đề được các nhà đầu tư quan tâm.

1. Thời gian sở hữu

Thời gian sở hữu của Condotel thường là 50 năm, ở một số dự án khác, thời gian sở hữu được cấp phép sử dụng lâu dài. Vì sao có vấn đề này?

Khi xây dựng Condotel:

  • Nếu khu đất mà chủ đầu tư được cấp phép là đất ở, khách hàng sẽ sở hữu condotel với hình thức sở hữu lâu dài.
  • Nếu khu đất xây dựng trên đất thương mại, thời gian sở hữu sẽ là 50 năm.

2. Condotel có được cấp sổ đỏ không?

Hiện nay trên phương tiện truyền thông có rất nhiều thông tin liên quan đến việc cấp sổ đỏ cho condotel tuy nhiên vẫn chưa có một nguồn thông tin nào được cho là chính xác và đáng tin cậy. Thay vì quá ưu tiên lựa chọn về mặt pháp lý, nhà đầu tư hãy lựa chọn các dự án Condotel có chủ đầu tư uy tín, đơn vị quản lý uy tín và tiềm năng phát triển của khu vực xung quanh dự án để đầu tư.

3. Có được mua bán, chuyển nhượng condotel?

Hầu hết các dự án Condotel đều cho phép mua bán, chuyển nhượng căn hộ. Điều này giúp các nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm trong việc thanh khoản căn hộ trong tương lai.

LỢI ÍCH KHI SỞ HỮU CONDOTEL TRƯỚC BÀN GIAO

Tại Mỹ, đối với hầu hết các giao dịch cho loại hình bất động sản này, những ai mua sớm thường sẽ có lợi nhuận cao hơn. Khi một Condo-Hotel từ 4 đến 5 sao hoàn tất xây dựng và đưa vào hoạt động, thật không hiếm để bán lại với giá cao gấp đôi so với giá gốc. Tất cả những sự tăng giá đó diễn ra trong vòng từ 18 – 24 tháng.

Cơ hội để mua một condotel tại giai đoạn tiền xây dựng khá tốt. Hầu hết tất cả các dự án condotel đều bán ở giai đoạn tiền xây dựng. Những nhà đầu tư bất động sản hiểu biết rằng giá mua tại giai đoạn tiền xây dựng có thể là một giá hời và tài sản đó có thể bán với một giá cao hơn một khi nó đã hoàn thành và đưa vào hoạt động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *