Chưa được phân loại

Đất 50 năm là gì? Những lợi ích khi mua đất 50 năm

Với những lợi ích và giá trị gia tăng hấp dẫn, đất 50 năm hay loại hình đất có thời hạn sử dụng ngày càng được khách hàng tin tưởng lựa chọn.

Những lo lắng về việc có nên mua đất 50 năm là gì?

Hầu hết mọi người đều có tâm lý, đất đai là tài sản sở hữu lâu dài và đây chính là thứ quý giá để lại cho con cháu. Bởi vậy, nhiều người vẫn vẫn thích mua nhà mặt đất với thời hạn sử dụng lâu dài, thay vì ua chung cư. Mặc dù không gian sống, tiện nghi của chung cư vượt trội hơn hẳn. Do đó, những loại hình tài sản đất đai có thời hạn sử dụng 50 năm càng ít chiếm được thiện cảm của khách hàng.

Tuy nhiên, quyền sử dụng đất 50 năm không dựa vào thời hạn định sẵn là lâu dài hay giới hạn mà phụ thuộc vào chất lượng công trình sau thời gian sử dụng. Nếu mua đất 50 năm sau một thời gian xuống cấp, không đảm bảo, chủ đầu tư hoặc cơ quan chức năng sẽ phải tu bổ, tái tạo hoặc xây dựng mới. Nhưng yếu tố này phải đảm bảo đất 50 vẫn phù hợp quy hoạch hiện tại). Ngược lại, nếu xây nhà trên đất 50 năm vẫn hoạt động tốt, tài sản này có thể được gia hạn sử dụng. Chủ sở hữu chỉ việc nộp thêm tiền thuế đất tương ứng với diện tích sử dụng.


Đất 50 năm là gì? Là băn khoăn của nhiều khách hàng trước khi mua nhà.

Với cả 2 hình thức sở hữu đất 50 năm, người dân đều phải chi thêm tiền để được bố trí chỗ ở tái định cư hoặc chỗ ở mới ngay trên khu đất đang sử dụng. Nếu so sánh với điều kiện thuê đất 50 năm hay mua đất 50 năm, gia chủ có thể đợi lợi nhiều hơn.

Những lợi ích khi xây nhà trên đất 50 năm là gì?

Điểm khác biệt lớn nhất giữa quyền sử dụng đất 50 năm và lâu dài chính là quyền lợi của người dân sau khi hết hạn đất được giao.

Khi đất 50 hết niên hạn, tài sản này cũ hỏng và không đạt chất lượng quy định an toàn của Nhà nước sẽ được yêu cầu xây mới để tái định cư tại chỗ hoặc ở nơi khác. Tuy mức giá tại khu đất mới sẽ dựa trên quy định của pháp luật tại thời điểm đó nhưng người sở hữu vẫn còn quyền lợi của mình trong tài sản đất đai.

Trong khi đó, các căn hộ sở hữu 50 năm hết niên hạn người mua sẽ không được hưởng lợi ích, đền bù giải tỏa. Đổi lại, giá bán những căn hộ loại này thường thấp hơn 7-10% so với những dự án căn hộ sở hữu lâu dài khác tại cùng vị trí và quy mô.

Những dự án căn hộ sở hữu 50 năm, do bản chất là các Officetel hay Shophouse nên sẽ được phép sử dụng để đăng ký kinh doanh hoặc lưu trú theo quy định. Ngoài ra, giá cho thuê đất 50 năm kiểu này cũng thường cao hơn 15-20% so với căn hộ để ở thông thường. Đây cũng là lý do, nhiều chủ đầu tư thường xuyên đưa ra cam kết với người mua nhà mức lợi nhuận khi cho thuê lại với tỷ suất khá cao.

Trong khi đó, cả 2 loại này đều được phép sang nhượng quyền sử dụng như thông thường. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn không khỏi băn khoăn “đất 50 năm có được chuyển nhượng không?”. Chúng tôi có thể khắng định với bạn rằng, với việc xây nhà trên đất 50 năm sau khi chuyển nhượng thời hạn sử dụng của căn hộ sẽ không thay đổi mà vẫn bằng thời gian kể từ người sở hữu đầu tiên mua nhà.

Phân biệt dự án đất 50 năm là như thế nào?

Hầu hết người mua nhà đều khó có thể phân biệt quyền sử dụng đất 50 năm. Theo đó, các chuyên gia gợi ý, điểm dễ nhìn ra nhất của một dự án đất sở hữu 50 năm chính là lời chào bán của chủ đầu tư thường đi kèm cam kết mức lợi nhuận khi cho thuê lại căn hộ.

Nguyên nhân do đây là các dự án kết hợp văn phòng cho thuê đất 50 năm làm trang trại, làm văn phòng nên mục đích chính vẫn là cho thuê thay vì việc sử dụng để xây nhà trên đất 50 năm. Bên cạnh đó, với những dự án có thời hạn sở hữu khi giao dịch, chủ đầu tư có nghĩa vụ phải công khai toàn bộ hồ sơ, pháp lý, công khai về số năm sở hữu còn lại với người mua.


Mua đất 50 năm sẽ có được những lợi ích khác nhau

Trong khi đó, những dự án đất đai thông thường chủ đầu tư chỉ rao bán giá trị với từng loại căn hộ chứ không đi kèm cam kết lợi nhuận đầu tư. Ngoài ra, những dự án căn hộ dưới dạng Condotel, Officetel, Shophouse… chủ yếu đều thuộc nhóm sở hữu 50 năm thay vì lâu dài như căn hộ để ở thông thường.

Những lưu ý khi làm thủ tục thuê đất 50 năm là gì?

Chính vì những hiểu lầm không đáng có của mọi người về vấn đề quyền sử dụng đất 50 năm nên khi mua tài sản này, bạn cần nắm rõ những lưu ý sau đây:

  • Tìm hiểu và nắm rõ những điều kiện thuê đất 50 năm, những yêu cầu pháp lý xoay quanh vấn đề mua đất 50 năm, thuê đất 50 năm với mục đích sử dụng khác nhau trong một thời gian dài.
  • Thực hiện việc ký kết hợp đồng rõ ràng, minh bạch cùng nhà đầu tư uy tín.
  • Hỏi rõ các quyền sử dụng đất 50 năm, đất 50 năm có được chuyển nhượng không, đất 50 năm có sổ đỏ không, …để nắm rõ từng trường hợp và phương án giải quyết cụ thể.
  • Không hoang mang cá nhân, tìm đến cơ quan pháp luật để giải quyết vấn đề xoay quanh việc sử dụng đất 50 năm.

Với những băn khoăn của bạn về vấn đề đất 50 năm là gì? Những lợi ích hay thủ thục sử dụng đất 50 năm là như thế nào đã được giải đáp qua bài. Hy vọng bạn sẽ có được những kiến thức cơ bản về quyền sử dụng tài sản.

>>> Đọc thêm: Chi phí và thủ tục chuyển đổi đất 50 năm sang đất thổ cư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *