Chưa được phân loại

Đất dịch vụ là gì? Những lợi ích khi đầu tư vào đất dịch vụ

Đối với các nhà đầu tư BĐS, câu hỏi đất dịch vụ là gì và những lợi ích hay rủi ro khi đầu tư vào loại đất này đang trở thành mối quan tâm hàng đầu.

Vậy đất dịch vụ là gì?

Đúng như tên gọi, đất dịch vụ là những lô đất nằm ở những vị trí vô cùng thuận lợi để kinh doanh, buôn bán. Đó có thể là bến xe, chợ, những khu vực ở gần hoặc trong KĐT. Trên thực tế, có 2 loại đất dịch vụ: Đất được đấu thầu tại các khu công cộng như chợ, bến xe,…; Đất được cấp từ việc thu hồi đất nông nghiệp để thực hiện các dự án quy mô đô thị.

Đất dịch vụ là đất được cấp từ việc thu hồi đất nông nghiệp để thực hiện các dự án quy mô đô thị.

Đối với đất được cấp từ việc thu hồi đất nông nghiệp, trong quá trình thu hồi đất nông nghiệp để phục vụ cho các dự án, nhà nước đã có những chính sách phân đất dịch vụ với diện tích đất 10% diện tích đất bị thu hồi. Chính vì những chính sách này, những thiệt hại khi mất đất canh tác hay những ảnh hưởng về nghề nghiệp truyền thống đã được bù đắp đáng kể.

Tìm hiểu những lợi ích khi đầu tư vào đất dịch vụ

Thực tế, đất dịch vụ đã và đang tạo nên một cơn sốt tại các thành phố lớn với nhiều ưu điểm nổi bật như sau:

Đất dịch vụ có được cấp sổ đỏ không? là băn khoăn của nhiều nhà đầu tư.

·       Về vị trí, những lô đất dịch vụ thường sở hữu vị trí đắc địa, gần các khu đô thị,… Điều này rất phù hợp để kinh doanh, buôn bán và làm dịch vụ để tạo thu nhập.

·        Bên cạnh đó, yếu tố cơ sở hạ tầng, đường sá xung quanh đất dịch vụ thường được xây dựng trước hoặc đồng thời với việc xây dựng KĐT. Bởi vậy, khi KĐT được hoàn thành đồng nghĩa với khu đất của bạn cũng được hoàn thiện về mặt cơ sở hạ tầng.

·        Thời hạn sử dụng đất lâu dài, bởi vậy với những băn khoăn đất dịch vụ có được xây nhà không? Bạn hoàn toàn có thể xây nhà kiên cố trên những khu đất dịch vụ. Tuy nhiên, việc xây dựng phải đảm bảo giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật. Trong quá trình xây nhà trên đất dịch vụ, gia chủ sẽ không mất thêm một khoản phí nào.

·        Sở hữu vị trí đẹp nhưng giá thành của đất dịch vụ lại rẻ hơn so với các loại BĐS sản và thấp hơn so với lợi nhuận nó mang lại.

Rủi ro khi mua bán đất dịch vụ

Thực tế đã chứng minh, nhu cầu sở hữu đất dịch vụ tăng cao đã đẩy giá thành của loại đất này lên rất cao so với thực tế. Và bên cạnh những lợi ích kể trên, việc mua bán đất dịch vụ cũng ẩn chứa nhiều rủi ro mà chuyên viên tư vấn, môi giới BĐS chưa đề cập với bạn. Để biết được những rủi ro khi mua bán đất dịch vụ, bạn cần tìm hiểu “đất dịch vụ có được cấp sổ đỏ không?”. Đối với nhiều người chưa biết rõ đất dịch vụ là gì, việc xem xét kỹ lưỡng những rủi ro có thể xảy đến khi chọn đầu tư vào loại đất này là vô cùng quan trọng.

Trước khi tiến hành giao dịch đất dịch vụ, bạn nên tìm hiểu về khái niệm đất dịch vụ là gì? những rủi ro khi đầu tư vào loại hình BĐS này.

Mặc dù người sở hữu đất dịch vụ sẽ được cấp sổ đỏ sau khi bốc thăm chọn đất. Thế nhưng, cũng có rất nhiều trường hợp người bán vẫn chưa có sổ đỏ trong tay cũng như các giấy tờ chính thức khác trước khi bán đất. Bởi vậy, khi quá trình mua bán đất dịch vụ diễn ra, các giao dịch không dựa trên hợp đồng mà chỉ dựa vào giấy viết tay.

Ngoài ra, tại thời điểm hiện tại, nhà nước cũng chưa có bất kỳ một quy định cụ thể nào về việc mua bán đất dịch vụ nên khi có tranh chấp xảy ra rất khó giải quyết.

>>> Xem thêm: Có nên mua đất dịch vụ không?

Làm thế nào để hạn chế rủi ro khi mua bán đất dịch vụ?

Sau khi có khái niệm đất dịch vụ là gì? Đất sổ đỏ có được xây nhà không? Đất dịch vụ có được cấp sổ đỏ không? cùng những mặt lợi, hại khi đầu tư vào loại hình BĐS này, bạn cũng cần tham khảo những lưu ý để hạn chế rủi ro khi mua đất dịch vụ.

       Người mua chỉ xuống tiền với loại hình đất dịch vụ khi bên bán đã có đầy đủ các giấy tờ chính thức từ cơ quan chính quyền để tránh trường hợp đất “bốc hơi” trong tương lai.

     Trong nhiều trường hợp, tuy chủ đất đã có phiếu bốc thăm lô đất nhưng vẫn chưa có quyết định bàn giao đất cũng như chưa đóng tiền cơ sở hạ tầng thì bạn nên cân nhắc khi giao dịch bởi giao dịch đó vẫn chưa hợp lệ.

       Đối với trường hợp đất chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, người mua có thể tiến hành giao dịch bằng cách đặt cọc. Hiện nay, tùy theo quy định của pháp luật thì việc mua bán chuyển nhượng đất khi chưa có sổ đỏ sẽ không hợp lệ nhưng pháp luật vẫn cho phép người mua đặt cọc lô đất, bắt người bán cam kết khi nào có giấy chứng nhận sở hữu đất thì chủ đất sẽ chuyển nhượng để sang tên cho người mua.

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã có lời giải cho những băn khoăn về đất dịch vụ là gì? và những điều cần biết khi quan tâm đến loại hình này. Bạn nên tìm hiểu kỹ những mặt lợi, hại và những phương pháp phòng tránh rủi ro để có được quyết định đúng đắn.

>>>Đọc thêm: Thủ tục chuyển đổi đất dịch vụ sang đất ở

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *