Chưa được phân loại

Đất giãn dân là gì? Những vấn đề liên quan đến đất giãn dân

Đất giãn dân và những vấn đề xung quanh đất giãn dân đang được rất nhiều người quan tâm. Ngoài giá rẻ, mua bán nhanh gọn, đất giãn dân cũng chứa đựng rất nhiều rủi ro liên quan tới pháp lý sở hữu và sử dụng cho khách hàng thiếu hiểu biết.

Đất giãn dân là gì?

Đất giãn dân là đất thổ cư được Nhà nước dùng để cấp cho những người dân có đất nằm trong diện quy hoạch, giải tỏa. Luật Đất đai quy định thời hạn sử dụng đất chỉ có hai trường hợp: Sử dụng ổn định lâu dài và sử dụng có thời hạn.

Trong đó, đất được sử dụng ổn định lâu dài gồm các loại: đất ở; đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng; đất nông nghiệp do cộng đồng dân cư sử dụng; đất làm mặt bằng xây dựng cơ sở SXKD, xây dựng trụ sở, công trình phục vụ lợi ích công cộng, công trình kinh tế, văn hoá, xã hội, đền thờ, miếu mạo; đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh; đất do cơ sở tôn giáo sử dụng; đất có di tích lịch sử – văn hoá, danh lam thắng cảnh; đất làm nghĩa trang, nghĩa địa.

Đất được sử dụng có thời hạn, gồm các trường hợp sau:

  • Đất được giao trồng cây hằng năm, nuôi trồng thuỷ sản, làm muối, đối với hạn mức không quá 3 ha, thì thời hạn là 20 năm.
  • Đất được giao trồng cây lâu năm, trồng rừng, đối với hạn mức không quá 10 ha ở đồng bằng và không quá 30 ha ở trung du, miền núi, thì thời hạn là 50 năm.

Như vậy đất giãn dân là loại đất ở nên là đất được sử dụng lâu dài.

Kinh nghiệm mua đất giãn dân

Quy định về đất giãn dân đã được quy định rõ trong Luật đất đai, trước khi quyết định mua đất giãn dân bạn nên tìm hiểu Luật Đất đai cùng với những gợi ý sau đây:

  • Tìm hiểu thông tin của mảnh đất bạn định đầu tư thật kỹ:
  • Dù để ở hay để đầu tư việc bạn nên chú ý hàng đầu là vị trí. Nên tìm những nơi có vị trí thuận lợi, giao thông phát triển hoặc có xu hướng phát triển trong tương lai nếu bạn muốn đầu tư.
  • Mảnh đất đó phải có tính pháp lý. Bạn phải tìm hiểu xem mảnh đất bạn muốn mua có nằm trong diện quy hoạch hay giải tỏa không. Bạn nên kiểm tra hồ sơ địa chính cấp xã, huyện hoặc Sở Tài Nguyên và Môi trường để biết chính xác về thông tin này.

Đất giãn dân có được làm sổ đỏ không?

Đất giãn dân được cấp sổ đỏ khi bạn thực hiện đầy đủ các quy trình sau:

  • Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ theo quy định để làm thủ tục đăng ký tại văn phòng đăng ký đất đai bao gồm:

+ Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 04/ĐK (kèm theo Thông tư này);

+ Một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai;

+ Trường hợp làm sổ đỏ cho đất dãn dân cần phải có quyết định giao đất có dấu xác nhận của chính quyền địa phương.

  • Các nghĩa vụ tài chính cần phải thực hiện khi xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

+ Tiền sử dụng đất được tính theo bảng giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố ban hành;

+ Lệ phí trước bạ: 0,5 % giá tính lệ phí trước bạ;

+ Lệ phí địa chính (mức thu do Hội đồng nhân dân tỉnh quy định)

+ Phí đo đạc, lập bản đồ địa chính;

+ Phí thẩm định cấp giấy chứng quyền sử dụng đất;

+ Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi quyết định mua, chuyển nhượng đất giãn dân và yêu cầu cấp sổ đỏ cho đất giãn dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *