Chưa được phân loại

Năm 2019: Phí môi giới nhà đất là bao nhiêu?

Không chỉ môi giới mà ngay cả những người tham gia vào quá trình mua bán bất động sản cũng thường hay quan tâm đến những vấn đề liên quan đến phí môi giới. Vậy năm 2019, quy định mức phí môi giới nhà đất là bao nhiêu và có những thay đổi gì so với những năm trước? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của chúng tôi.

Ngày nay, chuyện khách hàng và môi giới bất động sản tranh cãi nhau về phí môi giới sau giao dịch không còn hiếm. Để tránh những tình trạng găm hàng, đẩy giá, thu phí môi giới cao…thì người mua cần nắm được những điều cơ bản về phí môi giới nhà đất.

Nên hiểu thế nào về phí môi giới nhà đất?

Khi người bán không có nhiều thời gian cũng như kỹ năng để tìm kiếm khách hàng thì dịch vụ môi giới nhà đất là lựa chọn tối ưu hơn. Môi giới bất động sản là những người nhận trách nhiệm cho thuê/bán các loại hình bất động sản tới người mua có nhu cầu. Thông qua việc lập các kế hoạch tiếp thị, đàm phán, môi giới sẽ cân đối nhu cầu khách hàng với phương án tài chính mà người bán/chủ đầu tư đưa ra.

Hiện nay, môi giới bất động sản có thể là những cá nhân làm việc tự do hoặc thuộc một sàn giao dịch bất động sản. Sau khi giao dịch thành công, các môi giới sẽ nhận được một khoản hoa hồng đã thỏa thuận trong hợp đồng trước đó. Phí môi giới nhà đất là bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận trong hợp đồng.

Nhiệm vụ chính của môi giới sẽ tìm cách sử dụng điểm nổi bật của sản phẩm, lợi thế cạnh tranh và lợi nhuận để thu hút khách hàng. Đồng thời đưa ra những phản hồi cho người bán để có những thay đổi sao cho phù hợp với nhu cầu khách hàng cũng như điều chỉnh những vấn đề chưa hợp lý.

Năm 2019 quy định mức phí môi giới nhà đất là bao nhiêu?

Mức phí môi giới dao động từ 1-2% giá trị bất động sản

Chi phí môi giới nhà đất 2019 được đánh giá cũng không có thay đổi so với những năm trước đó. Tỷ lệ hoa hồng chi trả cho một giao dịch thành công thông thường khoảng 1 – 2% giá trị hợp đồng đối với giao dịch mua bán và  1 tháng tiền thuê nhà đối với giao dịch cho thuê 1 năm.

Các loại bất động sản trong những giao dịch môi giới chủ yếu là bán nhà, cho thuê nhà ở, cho thuê, sang nhượng cửa hàng, văn phòng kinh doanh. Với mức chi phí môi giới nhà đất 2018 như trên có thể thấy rằng người bán sẽ bỏ ra cho nhà môi giới một khoản không quá lớn, trong khi lại được hưởng khá nhiều lợi ích từ dịch vụ môi giới này.

Các khoản phí môi giới nhà đất phải được ghi rõ trong hợp đồng

Dù đã có mức chi phí môi giới như trên nhưng thực tế đây vẫn là chuyện bị thả nổi không ai kiểm soát. Ở một số dự án nổi bật, sàn môi giới đang tùy ý đưa ra mức phí môi giới khác nhau, tạo ra ấn tượng không tốt đối với ngành môi giới bất động sản và khiến người mua lẫn người bán có tâm lý e ngại. Ngoài ra, một bộ phận “cò” còn lợi dụng ưu thế hiểu rõ được nhu cầu cấp bách của chủ nhà cần sang nhượng hoặc cho thuê rồi tự ý tăng phí môi giới một cách quá đáng thu lợi về cho mình.

Nhiều khách hàng chủ quan, những chi phí môi giới này đều chỉ là thỏa thuận miệng chứ không kí kết hợp đồng rõ ràng nên rất khó để kiểm soát, dẫn đến tình trạng khi phát sinh vấn đề người bán lẫn người mua đều phải chịu bất lợi. Không chỉ riêng phía Bắc, mà tại TP.HCM – một khu vực với hàng loạt dự án liên tục được khởi công, những băn khoăn về vấn nạn làm giá, nhập nhằng chi phí môi giới nhà đất càng tăng dữ dội.

Để tránh sự mập mờ và không rõ ràng, cả người mua và người bán đều phải nắm rõ hiện nay phí môi giới nhà đất là bao nhiêu? Để chắc chắn điều này, bạn nên tìm đến các nhà môi giới uy tín, có tên tuổi trên thị trường. Đặc biệt, bất kì thỏa thuận về chi phí, điều khoản khi môi giới nhà đất thì đều thực hiện kí kết trên hợp đồng rõ ràng chứ đừng chỉ qua giao dịch  miệng.

Tuy nhiên, hiện nay thay vì phải tìm đến một bên trung gian để mua nhà, khách hàng hoàn toàn có thể sử dụng dịch vụ tin chính chủ trên landber. Với nguồn hàng phong phú khoảng 2000 tin bất động sản được update hàng này sẽ giúp bạn có thêm nhiều sự lựa chọn trong việc tìm mua nhà. Vừa đơn giản mà không cần phải mất chi phí cho môi giới phải không nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *