Chưa được phân loại

Nhà ở thương mại là gì?

Nhà ở thương mại là thuật ngữ mà gần như dân đầu tư BĐS nào cũng thuộc lòng. Vậy nhưng, với những khách hàng là người bình thường đang có nhu cần tìm mua chung cư để dùng với mục đích ở thực sự, thì khái niệm nhà ở thương mại và việc sở hữu nó là việc cần tìm hiểu và cân nhắc. Phần lớn đắn đo của những khách hàng thuộc nhóm người có thu nhập trung bình thấp thường phân vân xem nhà ở thương mại và nhà ở xã hội nên chọn loại hình nào. Trong bài viết này chúng tôi sẽ làm rõ khái niệm nhà ở thương mại để khách hàng có cái nhìn tổng quan hơn.

Khái niệm nhà ở thương mại

Theo Điều 3 của Nghị định 71/2010/NĐ-CP, pháp luật đã quy định rõ khái niệm “nhà ở thương mại” như sau: Nhà ở thương mại là nhà ở do tổ chức, cá nhân thuộc các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng để bán, cho thuê theo nhu cầu và cơ chế thị trường.

Nếu như đối tượng của nhà ở xã hội được quy định khá khắt khe như: Ưu tiên đặc biệt đối với Cán bộ công nhân viên chức nhà nước (không cần chứng minh thu nhập),  người có thu nhập thấp (Không phải đóng thuế thu nhập cá nhân thường xuyên),  phải có hộ khẩu thường trú hoặc tạm vắng dài hạn (KT3 trên 1 năm), giấy chứng nhận kết hôn (nếu đã kết hôn) hoặc giấy chứng nhận độc thân. Thì với nhà ở thương mại, các quy định thoáng hơn nhiều và gần như bất cứ ai cũng có thể sở hữu.

Ưu điểm của nhà ở thương mại đó là không giới hạn đối tượng người mua, bất kể là nhu cầu mua nhà để ở hay đầu tư đều có thể mua được những sản phẩm phù hợp. Đối tượng mua chung cư thương mại có thể bao gồm cả đối tượng thuộc diện mua nhà ở xã hội nếu có nhu cầu.

Làm thế nào để được hỗ trợ mua nhà ở thương mại?

Tùy vào đặc điểm của đối tượng có nhu cầu cần mua chung cư, việc vay mua chung cư thương mại không có sự hạn chế đối với các ngân hàng tài trợ. Người mua có thể tùy chọn ngân hàng mà mình thấy phù hợp. Trong khi đó, ngược lại, quy định chi tiết về vay vốn ngân hàng để mua nhà ở thuộc diện “nhà ở xã hội” lại được nhà nước quy định khắt khe hơn.

Hạn mức và lãi suất vay vốn

Khi đứng giữa lựa chọn việc mua nhà ở xã hội hay nhà ở thương mại, thì hạn mức vay và lãi suất vay vốn là một trong những yếu tố quan trọng mà người dân quan tâm hàng đầu khi đặt lên bàn cân so sánh.

Với nhà ở thương mại, chính sách hỗ trợ cho vay của các ngân hàng có khi ưu đãi với hạn mức vay lên đến 70% giá trị nhà ở, thời gian cho vay cũng linh hoạt hơn, với khoảng thời gian giao động từ 20-25 năm, lãi suất cũng khá cạnh tranh cạnh tranh chỉ từ 7-8% năm đầu tiên, và các năm sau thường là bằng Lãi suất tiết kiệm 24 tháng + Biên độ 3,5% = 11-12%( tùy vào Gói tiết kiệm 24th của mỗi ngân hàng).

Còn với nhà ở xã hội thì lãi suất  sẽ được nhà nước ấn định và quy định cố định tùy theo gói vay ưu đãi.

Ví dụ như trong năm 2018, Chính phủ cũng đã giao cho Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện triển khai gói hỗ trợ mới 2.000 tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn 50% từ ngân sách và 50% từ nguồn huy động để cho vay mua nhà ở xã hội với lãi suất tối đa 5%/năm (trước mắt là 4,8%/năm) nhằm tạo nguồn vốn cho người dân mua, thuê mua nhà ở.

Có nên lựa chọn nhà ở thương mại?

Có rất nhiều ưu điểm của nhà ở thương mại về chất lượng sống cũng như sự linh hoạt trong chính sách áp dụng:

  • Được sống trong một môi trường cao cấp hơn
  • Chất lượng xây dựng của công trình tốt hơn.
  • Ra sổ sau 12 tháng
  • Bất cứ ai cũng có thể mua được
  • Tự do sang nhượng
  • Không giới hạn số lượng căn hộ sử hữu

Tuy nhiên có một khuyết điểm nhỏ của nhà ở thương mại, đấy là giá thường cao hơn nhà ở xã hội khoảng 20% so với cùng khu vực.

Hiện nay trên thị trường BĐS Việt Nam đang có rất nhiều dự án chung cư thương mại đã và đang được xây dựng để có thể đáp ứng được nhu cầu an cư của hàng chục triệu người với giá thành cũng như phân khúc khác nhau. Vậy nên, dựa vào các ưu, khuyết điểm của nhà ở thương mại và nhà ở xã hội  cũng như mục đích sử dụng và nhu cầu cuộc sống khách nhau, bạn sẽ tìm được một căn nhà ưng ý cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *