Chưa được phân loại

Nhà thông minh là gì?

Theo Wikipedia, một ngôi nhà hoặc căn hộ được gọi là nhà thông minh, căn hộ thông minh khi được trang bị hệ thống tự động tiên tiến cho hệ thống tiện ích trong ngôi nhà, căn hộ như: tự động điều khiển đèn chiếu sáng, nhiệt độ, truyền thông đa phương tiện, an ninh, rèm cửa, cửa và nhiều tính năng khác nhằm mục đích làm cho cuộc sống ngày càng tiện nghi, an toàn và góp phần sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên.

Một trong những ví dụ cơ bản nhất của ngôi nhà thông minh thời đại 4.0 là một hệ thống kiểm soát mức độ chiếu sáng của hệ thống đèn giúp tiết kiệm điện và phù hợp với khung cảnh, … Việc thiết kế nhà thông minh từ nội thất cho ngôi nhà thông minh đến phụ kiện nhà thông minh đều cần phải nghiên cứu và có sự đầu tư của công nghệ. Ví dụ như: Hệ thống cũng có thể điều chỉnh rèm cửa theo yêu cầu, kiểm soát nhiệt độ, hệ thống camera giám sát, hệ thống khóa cửa tự động, hệ thống phòng ngừa trộm.

Các căn nhà thông minh thời đại 4.0 còn cần có một số ứng dụng sáng tạo hơn, gồm hệ thống điều khiển giải trí tại gia như hệ thống liên lạc nội bộ, hệ thống tưới nước, chổi quét nhà thông minh, robot quét nhà thông minh… có thể điều khiển bằng giọng nói.

Các chức năng này có thể được thực hiện nhờ các thiết bị trong nhà được kết nối và thực hiện bằng nguyên lý nhà thông minh để c ó thể theo dõi các trạng thái và ra các quyết định điều khiển phù hợp.

Nhà thông minh đã được hình dung trong các tác phẩm khoa học viễn tưởng từ nhiều năm nhưng nó chỉ trở thành hiện thực kể từ thế kỷ 20 sau sự phát triển rộng rãi của điện và những tiến bộ nhanh chóng của công nghệ thông tin, theo Wikipedia.

Sản phẩm nhà thông minh cũng xuất hiện trong nhiều bộ phim khoa học giả tưởng Hollywood khai thác nội dung về công nghệ xây nhà thông minh mà nhiều người có thể nghĩ là không thể.

Tuy nhiên, ngày nay công nghệ nhà thông minh là hiện thực và nó ngày càng trở nên tinh vi. Các tín hiệu được mã hóa được gửi đi qua hệ thống dây dẫn, mạng không dây đến các bộ chuyển mạch, ổ điện được lập trình sẵn để vận hành các đồ gia dụng và thiết bị điện tử ở trong ngôi nhà. Sự tự động hóa của ngôi nhà đặc biệt có ích cho người lớn tuổi và người tàn tật, những người muốn sống tự lập.

Việc lắp đặt các sản phẩm thông minh đem lại cho ngôi nhà và chủ nhân của nó rất nhiều lợi ích như sự tiện nghi, tiết kiệm thời gian, tiền bạc và năng lượng….

Khi nghiên cứu kỹ các sản phẩm nhà thông minh có thể thấy chúng chỉ khác các ngôi nhà thông thường ở nguyên lý nhà thông minh bao gồm các cảm biến như cảm biến nhiệt độ, cảm biến ánh sáng hoặc do cử chỉ, các bộ điều khiển hoặc máy chủ và các thiết bị chấp hành khác. Nhờ hệ thống cảm biến, các bộ điều khiển và máy chủ có thể theo dõi các trạng thái bên trong ngồi nhà để đưa ra các quyết định điều khiển các thiết bị chấp hành một cách phù hợp nhằm đảm bảo môi trường sống tốt nhất cho con người.

Ngày nay, với sự phát triển như vũ bão của công nghệ, sự ra đời của các thiết bị điện tử cá nhân như máy tính bảng, điện thoại di động thông minh, cùng hạ tầng thông tin ngày càng tiên tiến như internet hoặc các mạng thông tin di động 4G, 5G hệ thống nhà thông minh còn cung cấp khả năng tương tác với người sử dụng thông qua các thiết bị điện tử cá nhân cho phép con người có thể giám sát và điều khiển ngôi nhà từ bất cứ đâu.

Một số tiêu chuẩn sử dụng thêm dây dẫn liên lạc và điều khiển, một số truyền dẫn thông tin ngay trên hệ thống dây điện sẵn có trong ngôi nhà, một số sử dụng tín hiệu ở tần số vô tuyến điện và một số sử dụng kết hợp đồng thời các giải pháp truyền dẫn khác nhau.

Trên thế giới, nhiều kiến trúc sư đang bắt đầu cân nhắc đến hệ thống nhà thông minh trong thiết kế và xây dựng nhà. Khi hệ thống được tích hợp trong quá trình xây dựng nhà, chi phí cho việc lắp đặt, bảo trì sẽ giảm xuống đồng thời hệ thống cũng được triển khai đầy đủ, linh hoạt hơn. Tuy nhiên, các ngôi nhà hoặc căn hộ sẵn có cũng có thể được sửa đổi để tích hợp hệ thống nhà thông minh.

Hiện nay, trong lĩnh vực xây nhà thông minh, các kỹ sư vẫn đang tiếp tục sáng tạo để tạo ra nhiều tiện ích hơn nữa cho ngôi nhà cũng như tối ưu hoá về việc triển khai lắp đặt một ngôi nhà thông minh.

Với sự phát triển vũ bảo của công nghệ thông tin, Internet, cùng với việc chi phí cho hệ thống nhà thông minh đã giảm xuống cùng với nhu cầu ngày càng cao của con người, hiện nay nhà thông minh được xem là một lĩnh vực có dư địa phát triển rất lớn. Tại Việt Nam, khách hàng có thểm tìm kiếm các sản phẩm nhà thông minh tại dự án EcoLife Capital, One 18,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *